TẠI SAO BẾP ĐIỆN TỪ KHÔNG NÓNG, LÍ DO Ở ĐÂU?

tại sao bếp điện từ không nóng

Bếp điện từ không nóng và tại sao bếp bị ngắt điện đột ngột hay đơn giản là tại sao bếp điện từ lại không nhận nồi nấu. Có muôn vàn câu hỏi bạn có thể đặt ra dành cho loại bếp hiện đại nêu trên. Ngay bây giờ, hãy cùng gia dụng Bếp Cam đi tìm câu trả lời cho câu hỏi tại sao bếp điện từ không nóng. Cùng đi thôi nào.

Dấu hiệu nhận biết bếp điện từ không nóng

Một số nguyên do thường thấy cho việc bếp điện từ không nóng phổ biến ở nhiều hộ gia đình hiện nay là:

 • Điện áp không ổn định, không cung cấp đủ năng lượng cho bếp điện từ làm nóng. Bạn cần kiểm tra lại nguồn điện, nếu không, phải liên hệ với đơn vị sửa chữa uy tín.
 • Dụng cụ nấu không tương thích với bếp từ, không có đáy bắt từ. Bạn cần chọn mua loại nồi/chảo có đáy bắt từ, có thể thử bằng nam châm để xác định.
 • Đặt dụng cụ nấu không đúng trọng tâm vùng từ, có đường kính đáy quá nhỏ hoặc quá lớn so với vùng từ. Bạn cần đặt dụng cụ nấu ở giữa trọng tâm vùng từ để nhiệt có thể lan tỏa ra xung quanh đáy nồi.
 • Bếp đang ở chế độ khóa an toàn, không cho phép điều chỉnh nhiệt độ. Bạn cần mở khóa bằng cách nhấn và giữ nút khóa trong vài giây.
 • Đầu đốt của vùng nấu bị lỗi, do chết sò công suất IGBT hoặc bị rò rỉ mạch. Bạn cần bảo trì thường xuyên hoặc thay thế linh kiện mới.

Bên trên là mộ số nguyên nhân cho việc bếp điện từ vào điện nhưng không nóng, hãy cùng Bếp Cam đi tìm hiểu chi tiết từng nguyên nhân

Tại sao bếp điện từ không nóng

1, Dụng cụ nấu không tương thích với bếp điện từ nhà bạn

Bếp điện từ là một loại bếp phổ biến đối với nhiều hộ gia đình, nhưng nó không phổ biến với nhiều loại nồi, đó là lý do mà bếp điện khá là kén nồi. Một số loại nồi phổ biến với bếp điện từ có thể kể đến như:

 • Nồi nhôm, nồi đất, nồi thủy tinh. Những loại nồi này không có từ tính, nên không thể sử dụng được cho bếp từ. Nếu muốn sử dụng, bạn phải chọn nồi có đáy hàn thêm lớp sắt hay inox 430.
 • Nồi inox không có đáy từ tính. Không phải tất cả nồi inox đều có đáy từ tính, bạn cần kiểm tra bằng nam châm để xác định.
 • Nồi, chảo có đường kính quá nhỏ hoặc quá lớn so với vòng từ trên bếp.  Nếu đường kính nồi, chảo không phù hợp, sẽ gây tổn thất nhiệt và giảm hiệu suất nấu.
 • Nồi, chảo có đáy từ nổi gờ, không tiếp xúc tốt với mặt bếp. Điều này cũng làm giảm khả năng tương thích và truyền nhiệt của bếp.
tại sao bếp điện từ không nóng
                                                              Một số loại nồi phù hợp với bếp điện từ

2, Bếp điện từ không nóng là do điện áp không ổn định

Về điện áp một phần có thể do nguồn điện xuất phát từ gia đình bạn yếu, thứ hai do nồi nấu nhà bạn không đáp ứng được điều kiện của bếp điện từ không nóng, một số ví dụ cho bạn thấy:

 • Nếu điện áp quá thấp, dưới 170V, bếp sẽ không hoạt động và hiển thị lỗi E4. Bạn cần kiểm tra nguồn điện, cắm dây điện nguồn của bếp vào ổ điện khác hoặc sử dụng một chiếc ổn áp để ổn định nguồn điện.
 • Nếu điện áp quá cao, trên 260V, bếp sẽ ngừng hoạt động và hiển thị lỗi E5. Bạn cũng cần sử dụng một ổn áp để giảm điện áp xuống mức phù hợp.
 • Nếu điện áp không ổn định, lúc có lúc không, hoặc thường xuyên quá áp, xụt áp, bếp sẽ không hoạt động hiệu quả và có thể gây chập cháy. Bạn cần sử dụng một ổn áp có điện áp ra 200V/100V để đảm bảo an toàn và bảo vệ bếp.
tại sao bếp điện từ không nóng
Bếp điện từ không nóng do điện áp thấp

3, Đặt dụng cụ nấu không đúng trọng tâm khiến bếp điện từ không nóng

Bếp điện từ không nóng có thể xảy ra do sự sơ ý của người sử dụng, khi nấu thức ăn đã đặt dụng cụ nấu sai vùng nấu của bếp dẫn đến việc bếp không nhận nồi và từ đó xảy ra hiện tượng bếp điện từ không nóng. Nếu không đặt nồi nấu đúng trọng tâm sẽ gặp phải một số vấn đề như sau:

 • Bếp sẽ không nhận diện được dụng cụ nấu và không hoạt động. Bạn sẽ thấy bếp hiển thị lỗi E0 hoặc E1, có nghĩa là bếp không có dụng cụ nấu hoặc dụng cụ nấu không phù hợp.
 • Bếp sẽ không truyền nhiệt đều và hiệu quả cho dụng cụ nấu, làm tốn thời gian và điện năng. Bạn sẽ thấy dụng cụ nấu nóng chậm hơn bình thường, hoặc nóng không đồng đều.
 • Bếp sẽ bị quá nhiệt và tự động ngắt điện để bảo vệ. Bạn sẽ thấy bếp hiển thị lỗi E2, có nghĩa là bếp quá nhiệt và cần ngừng hoạt động để làm mát.

Để khắc phục tình trạng bếp điện từ không nóng do đặt sai vị trí, bạn cần làm theo các bước sau:

 • Chọn dụng cụ nấu có đáy từ tính và có đường kính bằng hoặc lớn hơn vòng tròn trắng trên mặt bếp. Bạn có thể thử bằng nam châm để xác định dụng cụ nấu có đáy từ tính hay không.
 • Đặt dụng cụ nấu vào đúng vị trí trung tâm vùng nấu, sao cho đáy nồi tiếp xúc tốt với mặt bếp. Bạn có thể dùng tay để điều chỉnh cho đúng vị trí.
 • Bật bếp và chọn chế độ nấu phù hợp với món ăn. Bạn có thể tăng giảm công suất, nhiệt độ, thời gian nấu theo ý muốn.
tại sao bếp điện từ không nóng
                                                             Nồi nấu bị đặt sai vùng nấu của bếp điện từ

Bạn có thể tìm câu trả lời cho câu hỏi Bếp điện từ có kén nồi không?

4, Bếp điện từ không nóng đang ở chế độ khóa an toàn

Tại sao bếp điện từ không nóng, nguyên nhân có thể đến từ khóa an toàn trên bếp. Để mở khóa bếp điện từ, bạn có thể làm theo các bước sau:

 • Tìm nút có biểu tượng khóa trên bảng điều khiển của bếp. Nút này thường có hình chiếc chìa khóa hoặc hình khóa tròn.
 • Chạm tay vào nút khóa và giữ trong khoảng 3 đến 10 giây, tùy theo loại bếp. Bạn sẽ nghe thấy tiếng bíp và thấy đèn tín hiệu báo bếp đã mở khóa.
 • Sau khi mở khóa, bạn có thể sử dụng bếp bình thường. Bạn nên nhớ tắt bếp trước khi kích hoạt hoặc tắt chức năng khóa. Bạn cũng nên đảm bảo phím “off” vẫn hoạt động để bạn có thể tắt bếp khi cần thiết.

Bạn có thể chọn mua bếp điện từ qua tham khảo sau đây

 Lưu ý khi sử dụng bếp điện từ

Để tránh trường hợp bếp điện từ không nóng, bạn có thể tham khảo một số lưu ý sau:

 • Bạn nên lựa chọn vị trí đặt bếp phù hợp, thoáng mát, cách xa hơi nóng, hơi nước, tường và các vật khác. Để tránh bếp điện từ không nóng, bạn nên dùng Aptomat chuyên dụng, dung lượng không được thấp quá 15A, dây điện không được nhỏ hơn 2.5mm2.
 • Bạn nên chọn dụng cụ nấu có đáy từ tính, có đường kính bằng hoặc lớn hơn vòng tròn trắng trên mặt bếp. Bếp điện từ không nóng có thể do đáy bếp, bạn có thể thử bằng nam châm để xác định dụng cụ nấu có đáy từ tính hay không. Bạn cũng nên đặt dụng cụ nấu vào đúng vị trí trung tâm vùng nấu, sao cho đáy nồi tiếp xúc tốt với mặt bếp.
 • Bạn nên vệ sinh bếp thường xuyên, sử dụng chất tẩy rửa và vải ẩm mềm để lau bếp tránh trường hợp có sử dụng một số chất làm bếp điện từ không nóng. Bạn không nên dùng các vật sắc nhọn, có tính mài mòn để vệ sinh mặt kính bếp. Bạn cũng nên mở cửa tủ dưới để đảm bảo bếp luôn được thông thoáng.
 • Bạn nên hạn chế sử dụng chức năng Booster (Công suất tăng cường) hoặc nấu ở công suất cao liên tục. Điều này có thể làm bếp bị quá nhiệt, sốc nhiệt, hỏng cảm biến. Bạn cũng nên có thời gian nghỉ để bếp tự làm mát sau quá trình đun nấu cường độ cao.
 • Bạn nên tắt bếp trước khi kích hoạt hoặc tắt chức năng khóa. Bạn cũng nên đảm bảo phím “off” vẫn hoạt động để bạn có thể tắt bếp khi cần thiết.

Trên đây là một số ý kiến của Bếp Cam về câu hỏi tại sao bếp điện từ không nóng, nếu bạn có thắc mắc gì hãy đánh giá xuống phần bình luân nhé.

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *