Sự khác nhau giữa bếp điện từ và bếp hồng ngoại

so sánh bếp điện từ và bếp hồng ngoại

Sự khác nhau giữa bếp điện từ và bếp hồng ngoại? Nói về bếp điện từ và bếp hồng ngoại, người ta sẽ nghĩ ngay về những loại bếp tiện lợi, có tính thẩm mĩ cao đi cùng với đó là một sự an toàn và tiết kiệm rất cao. Vậy bạn đã bao giờ tự hỏi bếp điện từ và bếp hồng ngoại khác nhau ở điểm nào hay chưa, ngay bây giờ hãy cùng Bếp Cam đi tìm hiểu sự khác nhau giữa bếp điện từ và bếp hồng ngoại nhé. Bạn có thể tham khảo một số sản phẩm bếp của Gia dụng bếp cam như bếp điện từ, lò vi sóng tại trang sản phẩm của Bếp Cam.

1, Sự khác nhau giữa bếp điện từ và bếp hồng ngoại: Thời gian đun nấu thức ăn

Đây có lẽ là sự khác biệt to lớn nhất khi nhắc về sự khác nhau giữa hai loại bếp kể trên. Khả năng làm nóng đáy của bếp điện từ nhanh hơn rất nhiều so với bếp hồng ngoại, đối với bếp hồng ngoại khả năng làm nóng của bếp sẽ được làm nóng từ mặt bếp sau đó mới bắt đầu làm nóng ở đáy nồi, việc này dẫn tới tốn thời gian và năng lượng. Do đó thời gian đun nấu thức ăn của bếp điện từ sẽ nhanh hơn và đỡ tốn năng lượng hơn so với bếp hồng ngoại.

bếp điện từ bluestone, một công nghệ hoàn toàn tiên tiến
Bếp điện từ hiện đại với thời gian nấu nhanh

2, Sự khác nhau giữa bếp điện từ và bếp hồng ngoại: Độ an toàn khi sử dụng

Về độ an toàn khi sử dụng hai loại bếp, đối với bếp điện bạn có thể yên tâm khi sử dụng bởi khi đang hoạt động bếp điện tử sẽ chỉ nóng ở vùng nấu còn những phần xung quanh vùng nấu nhiệt độ sẽ không thay đổi và bạn có thể thoải mái chạm vào những vùng đó của bếp. Khác với bếp từ, bếp hồng ngoại lại trở nên nóng khi sử dụng và kể cả khi đã ngừng hoạt động một khoảng thời gian ngắn. Thế nên bếp điện từ an toàn sẽ có khả năng sử dụng an toàn hơn đặc biệt đối với những gia đình có trẻ nhỏ.

an toàn khi sử dụng bếp điện từ
Không chạm vào mặt nấu của bếp điện từ

3, Sự khác nhau giữa bếp điện từ và bếp hồng ngoại: Tiêu thụ điện năng

Vì thời gian đun nấu nhanh hơn khá nhiều so với bếp hồng ngoại, ngoài ra còn có hiệu suất cao hơn nên điện năng sử dụng khi đun nấu cùng lượng thức ăn thì bếp điện từ dùng ít điện hơn bếp hồng ngoại. Nhờ vào việc đó, sử dụng bếp điện sẽ tiết kiệm hơn bếp hồng ngoại.

sự khác nhau giữa bếp điện từ và bếp hồng ngoại
Giảm thiểu tiêu thụ điện năng của bếp điện từ

4, Sự khác nhau giữa bếp điện từ và bếp hồng ngoại: Các loại nồi sử dụng

Điểm khác biệt tiếp theo là, bếp từ khá kén nồi so với bếp hồng ngoại. Đối với bếp từ, bạn chỉ sử dụng các loại xoong nồi có nhiễm từ, còn bếp hồng ngoại có thể dùng loại nồi như nồi thuỷ tinh, nồi nhôm, nồi inox, nồi đất nung.

các loại nồi được sử dụng với bếp hồng ngoại
Chất liệu nồi phù hợp trên vùng nấu bếp hồng ngoại

5, Sự khác nhau giữa bếp điện từ và bếp hồng ngoại: Cơ chế hoạt động

Bếp điện từ làm nóng bằng từ trường, mạch dao động điện sinh ra từ trường, và khi có vật nấu nhiễm từ tính đặt trên mặt bếp thì từ trường đó chuyển hóa thành nhiệt lượng. Bếp điện từ chỉ sử dụng được với các loại nồi có đáy là kim loại, có từ tính. Trong khi đó, bếp hồng ngoại làm nóng bằng điện trở, điện trở nóng làm nóng mặt bếp và nồi nấu để làm chín thức ăn. Bếp hồng ngoại có nguồn nhiệt từ bức xạ hoặc đèn halogen có thể chuyển giao nhiệt độ bằng bức xạ và nguồn dẫn điện. Bếp hồng ngoại có thể dùng được cho tất cả các loại nồi và để nướng thức ăn được.

nguyên lý hoạt đọng của bếp từ
Nguyên lý làm việc của bếp từ

6, Sự khác nhau giữa bếp điện từ và bếp hồng ngoại: Chi phí sử dụng

Bếp điện từ tiết kiệm điện hơn bếp hồng ngoại vì nó có hiệu suất đun nấu cao lên đến 90% trong khi bếp hồng ngoại chỉ được 60%. Nếu để đun 1 lít nước, bếp ga phải tốn 600 đồng thì bếp điện từ chỉ tốn 100 đồng. Bếp hồng ngoại cũng tiết kiệm điện hơn bếp ga, nhưng không bằng bếp điện từ.

7, Sự khác nhau giữa bếp điện từ và bếp hồng ngoại: Ưu nhược điểm

Bếp điện từ có thời gian đun nấu nhanh hơn bếp hồng ngoại do khả năng truyền nhiệt trực tiếp đáy nồi của bếp điện từ tốt hơn nhiều so với bếp hồng ngoại. Bếp điện từ cũng tiết kiệm nguyên liệu bởi nhiên liệu sử dụng cho nấu nướng không bị thất thoát nhiều. Bếp điện từ an toàn khi sử dụng, không lo cháy nổ, không sinh ra khói hay các khí độc hại như CO hay CO2. Tuy nhiên, bếp điện từ có giá bán khá cao so với các loại bếp khác. Bếp điện từ cũng kén nồi, chỉ sử dụng được với các loại nồi có từ tính.

Ngoài ra, bếp điện từ còn có nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe do phóng xạ từ trường. Bếp hồng ngoại có ưu điểm là không kén dụng cụ nấu, tích hợp nhiều chức năng, dễ dàng vệ sinh. Bếp hồng ngoại cũng có giá bán rẻ hơn bếp điện từ. Nhược điểm của bếp hồng ngoại là khi đun nấu bằng bếp hồng ngoại toàn bộ nhiệt sẽ không được truyền hết vào đáy nồi mà có một phần bị thất thoát ra bên ngoài, chính phần nhiệt này sẽ tạo cảm giác nóng cho người sử dụng. Bếp hồng ngoại cũng có thể gây cháy nổ nếu có vật dễ cháy gần bếp.

Trên đây là một vài sự khác nhau giữ bếp điện từ và bếp hồng ngoại, mọi người có thể đọc qua bài viết để có thể có thêm một chút hiểu biết hơn về hai loại bếp này.

Tham khảo thêm một số sản phẩm khác tại đây

Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng đóng góp dưới bài viết này, nếu bạn biết thêm một số sự khác nhau giữa bếp điện từ và bếp hồng ngoại hãy đánh giá bài viết 5 sao và cho chúng tôi biết sự khác biệt đó là gì.

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *