Cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện tại nhà

làm sữa chua bằng nồi cơm điện tại nhà

Sữa chua là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và được ưa chuộng bởi nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thời gian và đủ kỹ năng để tự làm sữa chua tại nhà. Vì vậy, việc làm sữa chua bằng nồi cơm điện tại nhà đang trở thành xu hướng mới của nhiều gia đình. Bạn có thể làm sữa chua với nồi cơm điện ngay tại nhà một cách dễ dàng và tiết kiệm thời gian. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn cách làm sữa chua với nồi cơm điện tại nhà và sự khác biệt giữa sữa chua tự làm và sữa chua mua sẵn.

 

Chuẩn bị nguyên liệu để làm sữa chua bằng nồi cơm điện tại nhà

làm sữa chua bằng nồi cơm điện tại nhà
làm sữa chua bằng nồi cơm điện tại nhà

Để làm sữa chua tại nhà, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:

 • 500ml sữa tươi không đường
 • 3 muỗng canh sữa chua giàu men hoặc 1 gói men sữa chua
 • 1 muỗng canh đường trắng (nếu thích vị ngọt)
 • 1 nồi cơm điện có chế độ giữ nhiệt

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị một vài dụng cụ như:

 • Một cái chén sạch để pha men sữa chua
 • Một ấm nước sôi để làm sạch và khử trùng chén
 • Áo khoác dày hoặc khăn ấm để bọc quanh nồi cơm

 

Làm sữa chua bằng nồi cơm điện tại nhà

làm sữa chua bằng nồi cơm điện tại nhà
làm sữa chua bằng nồi cơm điện tại nhà

Để làm sữa chua tại nhà, bạn chỉ cần thực hiện một vài bước đơn giản sau đây:

 1. Đầu tiên, hãy cho sữa tươi vào chén và đun nóng trong lò vi sóng trong khoảng 40-50 giây. Nhiệt độ của sữa cần phải ở mức 30-40 độ C.
 2. Sau khi sữa đã được đun nóng, hãy cho men sữa chua vào chén và khuấy đều. Bạn có thể sử dụng một muỗng canh để khuấy hoặc dùng tay để lắc chén. Chú ý không để tay trực tiếp vào sữa để tránh làm nhiễm khuẩn.
 3. Tiếp theo, đổ hỗn hợp sữa và men vào nồi cơm điện đã được chuẩn bị trước đó.
 4. Bật chế độ giữ nhiệt của nồi cơm và đậy kín nắp.
 5. Để cho sữa chua lên men, bạn cần phải để nồi cơm trong khoảng 8-12 giờ. Thời gian này có thể khác nhau tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường và độ men của hỗn hợp.
 6. Sau khi thời gian lên men đã qua, hãy mở nắp nồi cơm và kiểm tra xem sữa chua đã có vị chua và có đặc như ý muốn chưa. Nếu chưa, bạn có thể để nồi cơm tiếp tục giữ nhiệt trong vài giờ nữa.
 7. Khi sữa chua đã đạt độ chua và đặc như ý muốn, hãy tắt chế độ giữ nhiệt và để nguội ngắt trong nhiều giờ trước khi đặt vào tủ lạnh.

 

Thời gian lên men cho sữa chua làm bằng nồi cơm điện

làm sữa chua bằng nồi cơm điện tại nhà
làm sữa chua bằng nồi cơm điện tại nhà

Như đã đề cập ở trên, thời gian lên men cho sữa chua có thể khác nhau tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường và độ men của hỗn hợp sữa và men. Nhưng thường thì, thời gian lên men cho sữa chua tại nhà khoảng 8-12 giờ là đủ để tạo ra sản phẩm sữa chua thơm ngon và đậm đà vị chua.

Nếu bạn muốn sữa chua có vị đặc biệt chua và đặc, bạn có thể để nồi cơm giữ nhiệt trong thời gian dài hơn, từ 12-24 giờ. Tuy nhiên, việc này có thể làm cho sữa chua bị quá chua và có vị đắng. Do đó, hãy kiểm tra thường xuyên và điều chỉnh thời gian lên men cho phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn.

Sử dụng nồi cơm điện để làm sữa chua

Như đã đề cập ở trên, việc sử dụng nồi cơm điện để làm sữa chua đang trở thành xu hướng mới của nhiều gia đình. Vì sao lại như vậy? Điều gì đã làm cho nồi cơm điện trở thành công cụ hữu ích trong việc làm sữa chua?

 1. Thời gian và công sức tiết kiệm: Trước khi có nồi cơm điện, việc làm sữa chua tại nhà thường mất khá nhiều thời gian và công sức. Bạn phải chuẩn bị nhiều dụng cụ và kiểm soát nhiệt độ để làm cho sữa chua lên men đúng cách. Khi sử dụng nồi cơm điện, bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu và bật chế độ giữ nhiệt của nồi cơm, mọi công việc còn lại sẽ được thực hiện tự động. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức đáng kể.
 1. An toàn và tiện lợi: Sử dụng nồi cơm điện để làm sữa chua cũng rất an toàn và tiện lợi. Bạn không cần phải lo lắng về việc kiểm soát nhiệt độ hay quan tâm đến việc nấu đun trong lò vi sóng. Ngoài ra, việc sử dụng nồi cơm điện cũng giúp bạn tránh được những tai nạn xảy ra trong quá trình làm sữa chua.
 1. Chi phí tiết kiệm: Nếu bạn thường xuyên sử dụng nồi cơm để nấu ăn, việc dùng nó để làm sữa chua cũng giúp bạn tiết kiệm chi phí. Bạn không cần phải mua thêm các dụng cụ và đồ dùng khác để làm sữa chua.
 1. Tạo ra sản phẩm sữa chua chất lượng: Nồi cơm điện có chế độ giữ nhiệt giúp duy trì nhiệt độ ổn định và tạo điều kiện thuận lợi cho việc lên men của sữa chua. Điều này có nghĩa là bạn sẽ tạo được sản phẩm sữa chua ngon và đậm đà hơn.

 

Bảo quản sữa chua sau khi làm

làm sữa chua bằng nồi cơm điện tại nhà
làm sữa chua bằng nồi cơm điện tại nhà

Sau khi đã làm xong sữa chua với nồi cơm điện, bạn cần bảo quản sản phẩm này một cách đúng cách để giữ được vị ngon và chất lượng của nó.

 1. Để sữa chua trong tủ lạnh: Sau khi đã làm sữa chua, bạn cần cho nó vào tủ lạnh ngay để tránh bị hư hỏng và giữ được vị tươi ngon của sữa chua. Sữa chua có thể được bảo quản trong tủ lạnh trong khoảng 7-10 ngày.
 1. Để sữa chua ở nhiệt độ phòng: Nếu bạn muốn sữa chua còn lâu hơn, bạn có thể để nó ở nhiệt độ phòng (khoảng 25 độ C). Tuy nhiên, bạn cần phải kiểm tra và khuấy đều sữa chua mỗi ngày để tránh việc bị hư hỏng do nhiễm khuẩn. Sữa chua có thể được bảo quản trong khoảng 2-3 ngày nếu để ở nhiệt độ phòng.

 

Lưu ý khi làm sữa chua bằng nồi cơm điện tại nhà

 1. Chọn loại sữa tươi không đường: Khi làm sữa chua với nồi cơm điện, bạn nên chọn loại sữa tươi không đường để đảm bảo độ ngọt và độ ngậy của sản phẩm cuối cùng.
 1. Thêm men sữa chua vào hỗn hợp ấm: Khi cho men vào hỗn hợp sữa ấm, bạn cần chú ý không cho men tiếp xúc trực tiếp với sữa để tránh việc làm nhiễm khuẩn.
 1. Đậy kín nắp nồi cơm: Một trong những yếu tố quan trọng để giúp sữa chua lên men thành công là giữ nồi cơm điện được kín nhưng vẫn có thể thông khí. Vì vậy, bạn có thể đặt một miếng vải hoặc khăn ấm bọc quanh nồi để giúp giữ nhiệt và thông khí.
 1. Để nồi cơm ở nơi thoáng mát: Việc để nồi cơm ở nơi thoáng mát sẽ giúp cho việc làm sữa chua lên men dễ dàng hơn. Nếu nồi cơm được để ở nơi nóng và ẩm ướt, sản phẩm sữa chua có thể bị hỏng hoặc có vị chua khác so với mong muốn.
 1. Để ý kiểm tra và điều chỉnh thời gian lên men: Thời gian lên men của sữa chua có thể khác nhau tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường và độ men của hỗn hợp sữa và men. Vì vậy, bạn cần phải kiểm tra và điều chỉnh thời gian lên men cho phù hợp để đạt được sản phẩm sữa chua tốt nhất.

Top 3 nồi cơm điện tốt nhất hiện nay

 1. Sunhouse mama 1.8 lít SHD 8903
 2. Nồi cơm điện đa năng Sharp KS-C18R
 3. Nồi cơm điện đa năng Supor K1-30Y9

Có thể truy cập Facebook : Gia dụng bếp cam để mua hàng

Kết luận

Sữa chua tự làm và sữa chua mua sẵn có những điểm tương đồng và khác biệt. Tuy nhiên, khi sử dụng nồi cơm điện để làm sữa chua, bạn có thể tận dụng được những lợi ích của cả hai loại sữa chua này. Việc làm sữa chua với nồi cơm điện tại nhà đơn giản và tiết kiệm thời gian, giúp bạn có được sản phẩm sữa chua ngon và đậm đà vị chua như ý muốn. Hãy thử làm sữa chua với nồi cơm điện tại nhà và trải nghiệm những điều thú vị từ món ăn này nhé!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *